Lễ Cúng Khai Trương Và Những Điều Cần Lưu Ý

Lễ Cúng Khai Trương

Lễ Cúng Khai Trương là một trong những nghi thức quan trọng đối với những người kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lễ cúng khai trương, những nghi thức truyền thống trong lễ cúng, và cách tổ chức một buổi lễ cúng khai trương thành công. Hãy cùng congtysukien.net tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng khai trương

Theo phong tục truyền thống của dân ta, cúng khai trương là một nghi thức thiết yếu khi bắt đầu công việc kinh doanh. Với quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt”, dân ta rất coi trọng việc cúng khai trương, với ý nghĩa là một khởi đầu tốt đẹp.

2. Lịch sử và tầm quan trọng của lễ cúng khai trương

Lễ cúng khai trương là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Nó được thực hiện khi một cửa hàng, doanh nghiệp, văn phòng hoặc tổ chức mới được thành lập hoặc khai trương. Lễ cúng khai trương bao gồm các hoạt động cúng tế và đọc lời chúc phúc, nhằm mang lại may mắn, thành công và thịnh vượng cho doanh nghiệp trong tương lai.

Trong quá khứ, lễ cúng khai trương thường được tổ chức trong không gian gia đình hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế thị trường, lễ cúng khai trương đã được áp dụng và truyền lại vào các hoạt động kinh doanh và tổ chức sự kiện. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp, văn phòng mở rộng quy mô, chuyển đổi vị trí hoặc đổi tên thương hiệu.

Lễ cúng khai trương đã trở thành một hoạt động truyền thống quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp và xã hội Việt Nam. Nó giúp tăng thêm sự uy tín, độ tin cậy và tôn nghiêm cho doanh nghiệp, cũng như thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với khách hàng, đối tác và cộng đồng. Bên cạnh đó, lễ cúng khai trương còn là dịp để doanh nghiệp kết nối, tương tác và giao lưu với khách hàng, đối tác và nhân viên.

Lễ Cúng Khai Trương
Lịch sử và tầm quan trọng của lễ cúng khai trương

3. Những điều cần chuẩn bị cho lễ cúng

Chuẩn bị lễ cúng đầy đủ để thể hiện được tấm lòng, sự thành tâm của mình với bề trên. Vậy cúng khai trương cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng congtysukien.net tìm hiểu nhé.

3.1 Xác định ngày giờ cho lễ cúng khai trương

Trước khi khai trương, bạn nên xem ngày và giờ tốt theo tuổi của mình để xác định thời gian làm lễ, đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách. Việc này sẽ giúp cho lễ diễn ra linh nghiệm nhất, đồng thời giúp cho cửa hàng thuận lợi hơn trong việc kinh doanh và buôn bán.

3.2 Chuẩn bị mâm cúng

Để tổ chức lễ khai trương cơ quan, công ty thành công và suôn sẻ, mọi người thường chuẩn bị lễ vật đầy đủ và tỏ lòng thành kính trong lễ cúng. Để không bị thiếu sót trong việc chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm, bạn có thể tham khảo và mua những lễ vật cúng dưới đây.

Mâm cúng combo 1 Mâm cúng combo 2 Mâm cúng combo 3
Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả
1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương
1 bó nhang quế 1 bó nhang quế 1 bó nhang quế
2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy
Gạo Gạo Gạo
Muối Muối Muối
1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới
1 chai nước cúng 1 chai nước cúng 1 chai nước cúng
Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,…
Đường thẻ Đường thẻ Đường thẻ
Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..
6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng
6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh
6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng
1 con gà luộc 1 con gà luộc 1 con gà luộc
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương 1 heo quay miếng 1 con heo sữa quay
1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương 6 lon bia Tiger
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
Lễ Cúng Khai Trương
Chuẩn bị mâm cúng

3.3 Cách cúng khai trương

Để chuẩn bị cho lễ khai trương, bạn có thể bày lễ vật lên bàn lớn trước cửa công ty. Khi đến giờ tốt, bạn có thể châm đèn và hương, sau đó khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn. Khi tuần hương kết thúc, bạn có thể khấn tạ thần linh 3 vái và lấy vàng mã đi hóa sau khi cháy hết. Sau khi hoàn thành các thủ tục này, bạn có thể mời khách vào cửa hàng.

Nếu chọn người hợp tuổi để mua hàng, điều này có thể mang lại tài lộc cho cửa hàng và công ty của bạn.

Lễ Cúng Khai Trương
Cách cúng khai trương

3.4 Văn khấn cúng lễ khai trương

Văn khấn cúng khai trương là những lời cầu nguyện đến chư thần, thổ địa và các vị bề trên để mong được phù hộ và độ trì cho công việc kinh doanh thuận lợi. Theo tâm linh, nếu quá trình cúng khai trương được diễn ra đúng phong thủy và thuận lợi, thì việc kinh doanh sẽ phát triển và không gặp bất trắc. Bài văn cúng và khấn lễ khai trương được sử dụng rộng rãi trong nghi thức cúng tế.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty),

nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Người cúng, thắp hương và đọc văn khấn trong lễ cúng khai trương phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đối với hộ kinh doanh gia đình, gia chủ thường là người cúng và đọc bài khấn. Đối với các cửa hàng và công ty, chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người phụ trách cửa hàng thường là người cúng và đọc bài khấn. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên trong công ty hoặc cửa hàng cũng có thể tham gia lễ cúng.

Lưu ý rằng nếu năm nay không tốt cho mệnh của người cúng chính, có thể cúng cùng người hợp mệnh để mang lại tài lộc cho năm mới.

4. Những lưu ý khi tổ chức lễ cúng khai trương

Để buổi lễ cúng diễn ra suôn sẻ, mang lại may mắn thì khi lưu ý những điều sau đây trước và trong lúc cúng lễ: 

4.1 Nên quay mặt hướng nào khi cúng khai trương

Để chọn được hướng cúng khai trương phù hợp với chủ doanh nghiệp, đầu tiên bạn cần xác định được cung mệnh của mình. Việc xác định cung mệnh có thể dựa trên năm sinh Âm lịch và có sự khác biệt giữa nam và nữ. Sau khi đã biết được cung mệnh của mình, bạn có thể tra cứu hướng cúng khai trương phù hợp theo tuổi của mình.

4.2 Chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo cho ngày cúng

Để đảm bảo lễ cúng khai trương diễn ra thuận lợi và không gặp thiếu sót, người tiến hành lễ cần giữ bản thân bình tĩnh và kiểm kê kỹ càng các hạng mục từ vật phẩm, văn tế đến hướng quay mâm cúng. Bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của những người có nghiên cứu, hiểu biết về phương diện này để việc cúng khai trương được đầy đủ, suôn sẻ và không phạm phải những điều không nên.

4.3 Chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương

Để chọn ngày giờ tốt để cúng, cũng như chọn ngày lành tháng tốt để khai trương, bạn cần dựa vào gia chủ. Để lựa chọn ngày phù hợp, bạn có thể xem danh sách các ngày khai trương đẹp và tránh các ngày xấu như tam nương, nguyệt kỵ, thọ tử, sát chủ và dương công kỵ nhật trong tháng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các sao xấu chiếu trong ngày như Sát chủ, Thiên lại, Thụ tử, Đại hao, Tử khí, Quan phù, Thiên cương, Thiên lại, Thiên ngục, Tiểu hồng xa, Đại hao, Tử khí, Quan phù, Hoang vu, Băng tiêu, Nguyệt phá, Hà khôi, Cấu giảo, Nguyệt hình, Thiên ôn, Thiên tặc, Nguyệt phá, Lục bất thành và Chu tước.

4.4 Những điều kiêng kỵ khi cúng khai trương

Dưới đây là một số quan niệm cần kiêng kỵ khi mở hàng/khai trương:

– Kiêng người nặng vía làm người mở hàng, đặc biệt là khi bước qua đòn gánh, vì sợ sẽ gặp xui.

– Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra, theo quan niệm xưa là quét đi tài lộc ra khỏi nhà.

– Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.

– Kiêng mở hàng/khai trương vào tháng 7 vì quan niệm “tháng cô hồn”.

– Ngày khai trương kiêng bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc “mua nhanh bán gọn” người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

– Người làm lễ kiêng không ngoảnh lưng ra ngoài, sẽ mang theo những ý nghĩa tâm linh khác như: Quay lưng lại ý chỉ (bất cần) với khách hàng, với thổ địa, thổ công, và những yếu tố “tâm linh” khác.

Hy vọng rằng bài viết về Lễ Cúng Khai Trương đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách tổ chức một buổi lễ cúng khai trương thành công. Đây là một dịp quan trọng để kính mừng và cầu mong cho sự thành công của doanh nghiệp mới được khai trương. Chúc quý vị luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

Xem thêm các chương trình congtysukien.net đã thực hiện: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay