15+ trò chơi team building cho trẻ em nâng cao trí tuệ

Tro Choi Team Building Cho Tre Em

Trò chơi team building là một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo cho trẻ em. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 15+ trò chơi team building cho trẻ em nâng cao trí tuệ, vừa vui vừa bổ ích.

1. Lợi ích của những trò chơi team building cho trẻ em

1.1 Giúp cho bé tự tin hơn 

Trong những hoạt động tham gia các trò chơi tập trung vào xây dựng đội nhóm, trẻ sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự tin hơn, từ đó có thể thể hiện bản thân và quan điểm một cách mạnh mẽ hơn.

1.2 Khuyến khích trẻ vận động

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển và cuộc sống bận rộn, cha mẹ thường không có nhiều thời gian dành cho con. Điều này dẫn đến việc trẻ thường chơi điện thoại. Chính vì thế, tham gia các trò chơi teambuilding sẽ giúp trẻ vận động, trải nghiệm thiên nhiên, vui chơi cùng bạn bè và giúp bé năng động hơn thông qua các hoạt động như chạy nhảy.

1.3 Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ em 

Một trong những mục tiêu quan trọng của các hoạt động teambuilding là xây dựng tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm. Đối với trẻ em, việc tham gia vào các hoạt động này cũng sẽ giúp bé học cách phối hợp, hỗ trợ và cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ, từ đó phát triển được kỹ năng này

1.4 Rèn luyện khả năng độc lập

Các trò chơi teambuilding thường đòi hỏi trẻ em phải tự mình đối mặt với các thách thức và ra quyết định. Qua việc trải qua những tình huống này, trẻ sẽ hình thành tính độc lập và không còn phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ của cha mẹ.

1.5 Tạo sự kết nối với bạn bè 

Các trò chơi team building cho trẻ em giúp bé khám phá những điều thú vị, kết bạn mới.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (2)
Lợi ích của những trò chơi team building cho trẻ em

2. Top 15 trò chơi team building cho trẻ em giúp bé thông minh hơn

2.1 Thử thách trí nhớ

Dụng cụ

  • 20 vật dụng khác nhau bao gồm: gối, búp bê, gấu bông, snack khoai tây, nước ngọt, băng đô cài tóc, bát, thìa, bánh, kẹo, kẹp càng cua,… 
  • 1 tấm vải lớn 
  • Tờ giấy trắng 
  • Bút màu/bút bi 

Cách chơi

Người quản trò sẽ sắp xếp những vật dụng đã chuẩn bị lên một bàn và phủ chúng bằng tấm vải. Mỗi nhóm sẽ được cung cấp một tờ giấy và một cây bút. Khi tiếng còi bắt đầu, người tổ chức sẽ lật tấm vải lên trong khoảng 30 giây để các nhóm có thể quan sát. Sau khi 30 giây kết thúc, tấm vải sẽ được đậy lại. Nhóm nào ghi được tên nhiều mục nhất sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi team building cho trẻ em này giúp rèn luyện kỹ năng ghi nhớ thông tin, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện khả năng quản lý thông tin và thúc đẩy sự hợp tác trong nhóm.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (3)
Thử thách trí nhớ

2.2 Thám tử tìm tranh

Dụng cụ: Các mảnh ghép của một bức tranh hoàn chỉnh.

Cách chơi:

Phân chia tất cả các bé thành nhiều đội chơi riêng biệt. Mỗi đội sẽ được giao nhiệm vụ tìm kiếm và tập trung thu thập các mảnh ghép của một bức tranh, mà đã được giấu trong phòng. Đội nào có thể nhanh chóng tìm thấy và sắp xếp chính xác các mảnh ghép để hoàn thiện bức tranh sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Mở rộng trải nghiệm xây dựng đội cho trẻ qua trò chơi, nâng cao sự tập trung, tư duy, sự nhanh nhẹn và phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (4)
Thám tử tìm tranh

2.3 Ngửi đồ đoán vật

Dụng cụ:  Hoa quả và một loạt các món ăn đa dạng, cùng với dải vải để che mắt.

Cách chơi: Tất cả các bé tham dự sẽ đeo dải vải che mắt để che kín đôi mắt. Sau đó, bé sẽ được đưa đến để ngửi mùi các loại hoa quả và món ăn khác nhau. Bé nào có khả năng đoán đúng tên nhiều loại thực phẩm nhất sẽ là người chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi team building cho trẻ em này giúp rèn luyện khả năng nhận biết mùi và trực quan của trẻ.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (5)
Ngửi đồ đoán vật

2.4 Ném đậu vào ly

Dụng cụ: Hạt đậu và các ly đựng.

Cách chơi: Chia tất cả trẻ thành những đội nhỏ. Mỗi đội sẽ được xếp thành một hàng dọc và đặt một ly hoặc ống đựng cách đội chơi khoảng 2 mét. Từng thành viên trong đội lần lượt sẽ lấy một nắm hạt đậu và cố gắng ném chúng vào ly trong khoảng thời gian đã quy định. Sau khi kết thúc vòng chơi, đội có số hạt đậu ném vào ly nhiều hơn sẽ chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi team building cho trẻ em “Ném đậu vào ly” giúp phát triển sự nhanh nhẹn và khéo léo cho trẻ.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (6)
Ném đậu vào ly

2.5 Xây đường cho bi

Dụng cụ: ống nhựa chia đôi, băng dính, kéo, keo dán và cốc nhựa 

Cách chơi: Các đội sẽ xây dựng một đường chuyền bằng cách sử dụng băng dính và keo dán. Bóng sẽ được thả từ đầu của đường chuyền và cố gắng đi vào cốc nhựa. Đội nào thực hiện được việc chuyền bóng vào cốc nhiều lần nhất sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng làm việc nhóm để xây dựng một đường chuyền dựa trên sự phối hợp giữa các thành viên trong đội

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (7)
Xây đường cho bi

2.6 Thổi bóng

Dụng cụ: bóng bay, rổ nhựa

Cách chơi: Trong mỗi lượt chơi, mỗi đội sẽ chọn một đại diện để sử dụng dầu hoặc thổi bằng miệng để di chuyển quả bóng tới cái rổ được đặt tại vạch đích. Đội nào có thể đưa quả bóng vào rổ đích nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi team building “Thổi bóng” giúp tạo ra môi trường vui nhộn và hào hứng cho tất cả các bé.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (8)
Thổi bóng

2.7 Thắt khăn đỏ

Dụng cụ: Mỗi trẻ cần một chiếc khăn quàng đỏ.

Cách chơi: Xếp các trẻ thành hai hàng song song sao cho mỗi cặp trẻ đứng đối diện nhau. Khi có tín hiệu bắt đầu, các trẻ sẽ tháo khăn quàng đỏ của mình và thắt chặt cho đối tác đối diện. Cặp trẻ nào thực hiện thao tác nhanh chóng và hoàn thành một cách đẹp mắt nhất sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Trò chơi team building cho trẻ em này thúc đẩy tính nhanh nhẹn và khả năng tập trung cao hơn.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (9)
Thắt khăn đỏ

2.8 Đặc công phá mìn

Dụng cụ: Quả bóng bay.

Cách chơi: 

Các thành viên của mỗi đội sẽ sắp xếp thành một hàng dọc. Đội trưởng của mỗi đội tiến lên gần đích. Sau đó, người người tổ chức sẽ phân phát cho mỗi đội một túi bóng bay. 

Nhiệm vụ của từng đội là thổi bóng bay và sau đó buộc nút bóng chặt lại. Khi nghe hiệu lệnh “bắt đầu”, từng thành viên phải mang theo bóng bay và chạy đến vạch đích. Tại vạch đích, cùng với đội trưởng, họ phải làm vỡ quả bóng bằng mông. Đội chiến thắng sẽ là đội làm vỡ nhiều quả bóng bay nhất và nhanh nhất.

Mục tiêu: Trò chơi team building cho trẻ em này đem lại một bầu không khí vui vẻ và thú vị cho tất cả người tham gia.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (10)
Đặc công phá mìn

2.9 Thổi tắt ngọn nến

Dụng cụ: Mỗi đội cần 5 ngọn nến và một chiếc khăn bịt mắt.

Cách chơi:

Bạn sẽ chuẩn bị và đặt 5 ngọn nến tại các điểm trong không gian tổ chức trò chơi team building cho trẻ em. Hãy chú ý đặt những ngọn nến ở các vị trí an toàn với độ cao phù hợp cho trẻ và tránh xa khỏi nguy cơ cháy cháy. Thành viên tham gia trò chơi sẽ bịt mắt và, dưới sự hướng dẫn của đồng đội, cố gắng thổi tắt những ngọn nến. Mỗi ngọn nến có 3 lượt thổi, nếu sau 3 lần thổi mà không thể tắt nến thì sẽ qua ngọn nến tiếp theo. Thành viên từ đội khác có thể tham gia thổi tắt những ngọn nến bị bỏ qua để tăng thêm điểm cho đội mình.

Mục tiêu: Phát triển kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (11)
Thổi tắt ngọn nến

2.10 Tàu dồn toa

Dụng cụ: không có

Cách chơi: 

Các đội sẽ sắp xếp hàng dọc như một tàu hỏa, với hai thành viên ở phía đầu đóng vai trò như đầu máy tàu. Người dẫn chương trình sẽ giơ cờ khởi đầu, và hai thành viên ở phía đầu sẽ lùi dần để nối các “toa” (những thành viên còn lại) từ trên xuống, và cuối cùng dừng lại ở vạch khởi đầu. 

Sau đó, cả đội sẽ chạy nhanh trở lại vị trí đầu. Đội nào hoàn thành việc xếp hàng và chạy về vị trí đầu máy nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Thúc đẩy sự hợp tác và tập trung của các thành viên trong mỗi đội để hoàn thành một chuỗi nhiệm vụ

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (12)
Tàu dồn toa

2.11 Rồng rắn lên mây

“Rồng rắn lên mây” không chỉ là một trò chơi dân gian phổ biến mà còn là một trò chơi team building thú vị cho trẻ mầm non.

Cách chơi

Trong mỗi lượt chơi, có hai đội tham gia. Các thành viên trong mỗi đội sẽ sắp xếp thành một hàng dọc và đặt tay lên eo của người đứng trước. Khi người dẫn chương trình thổi còi, người ở phía đầu của một đội sẽ di chuyển sao cho họ có thể bắt được thành viên cuối cùng của đội đối thủ. Đội nào làm đứt chuỗi “rắn” hoặc bị bắt sẽ là đội thua cuộc.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (13)
Rồng rắn lên mây

2.12 Đồ vật của tôi

Dụng cụ: Các đồ vật đa dạng trong phòng.

Cách chơi: Mỗi trẻ sẽ lựa chọn một đồ vật bất kỳ trong phòng. Sau đó, một trẻ sẽ miêu tả đồ vật của họ để những người khác đoán tên của nó. Trẻ nào có thể đoán chính xác nhanh nhất sẽ nhận được phần thưởng là kẹo. Sau đó, người đó sẽ tiếp tục miêu tả đồ vật của mình để các bạn khác tiếp tục đoán.

Mục tiêu: Xây dựng trò chơi team building cho trẻ em này nhằm tăng cường khả năng tư duy, suy luận và dự đoán.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (14)
Đồ vật của tôi

2.13 Chim đầu đàn

Dụng cụ: Dải ruy băng để bịt mắt.

Cách chơi: Các thành viên đứng thành vòng tròn, và một người sẽ đứng giữa vòng bịt mắt bằng dải ruy băng. Một người khác trong vòng sẽ đóng vai “chim đầu đàn”. 

Người dẫn chương trình sẽ ra lệnh cho người bịt mắt tháo dải ruy băng và tìm “chim đầu đàn”. Người được chọn làm “chim đầu đàn” sẽ thực hiện các động tác như vỗ tay, nhảy, ngồi xuống, xoay vòng,… mà phải trùng với người khác trong vòng. Nếu người bịt mắt tìm ra người đóng vai “chim đầu đàn”, hai người sẽ đổi chỗ và tiếp tục trò chơi.

Mục tiêu: Trò chơi team building này tạo ra một hoạt động giải trí và thú vị, đồng thời thách thức sự tương tác và quan sát của bé.

2.14 Ai ăn nhanh hơn

Dụng cụ: Sữa chua, thìa, dải khăn bịt mắt, áo mưa.

Cách chơi: Mỗi đội sẽ chọn hai thành viên tham gia trò chơi. Một người sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa thìa vào hộp sữa chua, còn người còn lại sẽ tham gia ăn sữa chua. Cả hai người đều sẽ bị bịt mắt, và hành động của họ sẽ được chỉ đạo bởi những người còn lại trong đội. Để tránh làm bẩn quần áo, người chơi sẽ mặc áo mưa. Đội nào ăn hết hộp sữa chua nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu: Phát triển kỹ năng khéo léo và tăng cường tính nhanh nhẹn cho trẻ.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (15)
Ai ăn nhanh hơn

2.15 Lò cò thắt nút

Dụng cụ: Các đoạn dây thừng.

Cách chơi: Các đội sẽ xếp hàng dọc, đứng tại vạch xuất phát. Mỗi thành viên sẽ được trang bị một đoạn dây thừng. Khi nhận được tín hiệu bắt đầu, từng thành viên trong các đội sẽ thực hiện lần lượt việc nhảy lò cò tiến lên thanh gỗ đích và sau đó thắt nút dây thừng vào thanh gỗ. Sau đó, họ chạy trở lại và đứng cuối hàng của đội mình. Đội nào hoàn thành việc thắt nút nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.

Mục tiêu: tạo ra một bầu không khí cạnh tranh và hào hứng giữa các đội, đồng thời giúp rèn luyện sự kiên nhẫn và khả năng làm việc nhóm.

Tro Choi Team Building Cho Tre Em (16)
Lò cò thắt nút

Các trò chơi team building cho trẻ em mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này đều có thể thực hiện dễ dàng với nguồn lực và thời gian ít. Bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo ra không khí thoải mái và khuyến khích sự tham gia tích cực của các em. Hãy thử áp dụng những trò chơi team building này cho trẻ em và xem kết quả nhé

Xem thêm những chương trình Congtysukien.net đã thực hiện: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay